SiamDVD Forums


SiamDVD Forums » Anime » Anime Review

Anime Review รีวิวและข้อมูลเกี่ยวกับแผ่น Anime การ์ตูนญี่ปุ่น ทั้ง VCD และ DVD

ตอบกลับ
 
เครื่องมือหัวข้อ Display Modes
  #1  
เก่า 11-25-2006, 07:09 AM
รูปส่วนตัว bm_griffith
bm_griffith bm_griffith ได้ออฟไลน์
Senior Member
 
สมัครเมื่อ: Apr 2006
โพสท์: 2,026
bm_griffith is on a distinguished road
มาตรฐาน รีวิว Mask Riders The regeneration : เดชไอ้มดแดง

Mask Riders The regeneration
เดชไอ้มดแดงนี่คือ หนึ่งในต้นแบบยอดมนุษย์ Superhero ของญี่ปุ่นผู้เป็นตัวแทนของฝ่ายธรรมะที่ต้องทำหน้าที ่ปราบปรามเหล่าร้ายฝ่ายอธรรมให้สิ้นซาก โดยการแปลงร่างและขนาดของร่างกายไม่เปลี่ยนแปลง แนวความคิดเกี่ยวกับไอ้มดแดงก่อให้เกิดไอเดียและแนวค วามคิดในการสร้างภาพยนตร์ live-action แนวใหม่ที่เป็นยอดมนุษย์ 5 สีแปลงร่างต่อมาในภายหลัง

Kamen Rider (Kamen=หน้ากาก ,Rider = นักบิดมอเตอร์ไซค์)หรือที่คนไทยเรียกกันติดปากว่า ไอ้มดแดงเป็นผลงานของ โชทาโร่ อิชิโนโมริ ผู้เคยสร้างสรรค์ค์ผลงานอันมีชื่อเสียงเลื่อลืออย่าง cyborg 009 , นินจาอาราชิ , คิไคเดอร์ และ โรโบคอน ซึ่งผมเชื่อว่าแฟนๆรุ่นเดอะจะต้องรู้จักทั้ง 4 เรื่องนี้ที่เป็นผลงานที่ได้รับความนิยมมากๆในสมัยนั ้นกันอย่างแน่นอน

ไอ้มดแดงถูกสร้างขึ้นและออกฉายเป็นครั้งแรกในวันที่ 4 เมษายน 1971 โดยขณะนั้นออกฉายเป็น TV Series ความยาวตอนละประมาณ 20 นาที โดยพล็อตเรื่องคร่าวๆจะเกี่ยวข้องกับองค์การฝ่ายอธรร มที่มีเทคโนโลยีสูงส่ง หมายจะก่อการยึดครองโลก แต่ต้องอาศัยคนอื่นช่วย โดยจะต้องนำร่างมนุษย์ที่เพียบพร้อมไปด้วยความสามารถ ในทุกด้าน ทั้งทางร่างกาย ความคิดและจิตใจ นำมาผ่าตัดเปลี่ยนโครงสร้างให้กลายเป็นมนุษย์แปลงที่ มีพละกำลังมหาศาลเหนือมนุษย์เพื่อที่จะได้ทำตามคำสั่ งยึดครองโลกขององค์การต่อไป แต่โชคช่วยที่ตัวเอกของเรา ยังไม่ได้รับการผ่าตัดที่เสร็จสมบูรณ์แต่ไหวตัวทัน หลบหนีออกมาได้ก่อน ร่างกายทั้งหมดของเขาได้กลายเป็นมนุษย์แปลงไปแล้ว เหลือเพียงแต่จิตใจเท่านั้นที่เป็นมนุษย์อยู่ และเพื่อไม่ให้องค์การฝ่ายอธรรม ทำร้ายชาวโลกไปมากกว่านี้ เขาจึงได้ใช้พลังทั้งหมดของเขาทุ่มเทเข้าต่อสู้กับอง ค์การฝ่ายอธรรมจนถึงที่สุด

ซึ่งไอ้มดแดงในยุค 1970-1990 ก็ยังใช้พล็อตเรื่องสไตล์นี้เรื่อยมา แต่เปลี่ยนดีไซน์ของตัวละครไปเรื่อยๆ แต่กระนั้นแล้ว Series ไอ้มดแดงนี้ก็ยังคงได้รับความนิยมจากแฟนๆทั้งเด็กและ ผู้ใหญ่เรื่อยมา และจนกระทั่งช่วงปี 2000 เป็นต้นมา ได้มีการปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของ Series ไอ้มดแดงครั้งใหญ่ ที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคือ ไม่ได้ใช้พล็อตเรื่องแบบเดิมอีกแล้ว แนวเรื่องออกไปในแนว Drama มากขึ้น ทำให้ Series ไอ้มดแดงเป็นที่น่าติดตาม และมีแฟนๆโดยเฉพาะผู้ใหญ่เพิ่มขึ้นมากเลยทีเดียว ซึ่งทำให้รู้สึกว่า ไอ้มดแดงยุคใหม่นี้อย่าง Kuuga , Agito , Ryuki , 555 , Blade , Hibiki และ Kabuto ไม่ใช่หนังของเด็กอีกต่อไปแล้ว และสืบเนื่องจากความนิยมที่ได้รับจากผู้ชมอย่างล้นหล ามตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา จึงทำให้มีการสร้าง Kamenriders TV Series ต่อเนื่องเรื่อยมาทุกๆปี ปีละ 1 ตัว โดยฉายทางสถานีโทรทัศน์ของโตเอะทุกสัปดาห์ สัปดาห์ละ 1 ตอน เป็นเวลาประมาณ 1 ปีต่อ 1 เรื่อง และยังคงมีการสร้างต่อมาเรื่อยๆจนมาถึงปัจจุบันนี้

สืบเนื่องจาก Kamenriders Series มีอายุยาวนานกว่า 30 ปีแล้ว ทำให้ตัวละครมีเยอะพอสมควร เฉพาะไอ้มดแดงเท่าที่มีทั้งหมดในตอนนี้ก็ 20 ตัวแล้ว ดังนั้นในรีวิวฉบับนี้จึงขอกล่าวถึงตัวละครเฉพาะฉบับ Classic 8 ตัวแรกที่บรรจุอยู่ใน DVD ชุดนี้ 8 ตัวด้วยกันครับ

CharactersKamen Rider V1 (Double Riders) : ปี 1971

ฮอนโก ทาเคชิ ผู้เพียบพร้อมไปด้วยความสามารถ ทั้งทางด้านกีฬา ความรู้ ร่างกาย จิตใจและทุกๆอย่าง ถูกองค์การช็อคเกอร์จับตัวไปเพื่อนำไปผ่าตัดเป็นมนุษ ย์แปลงเพื่อเป็นลูกสมุนขององค์การช็อคเกอร์ในแผนการย ึดครองโลก แต่โชคดีที่เขาไหวตัวทันและได้หลบหนีออกมาจากฐานทัพข องช็อคเกอร์ จึงตั้งใจว่าจะใช้พลังทั้งหมดเพื่อต่อต้านองค์การช็อ คเกอร์ให้จงได้Kamen Rider V2 (Double Riders) : ปี 1972

อิจิมอนจิ ฮายาโตะ ผู้เพียบพร้อมไปด้วยความสามารถเช่นเดียวกับฮอนโก ทาเคชิ ถูกองค์การช็อคเกอร์จับตัวไปผ่าตัดเป็นมนุษย์แปลง เพื่อเอาไว้ต่อกรกับ Kamenrider V1 แต่สุดท้ายก็ถูก V1 ช่วยชีวิตเอาไว้ และได้เข้าร่วมกับ V1 ในการต่อต้านองค์การช็อคเกอร์Kamen Rider V3 :ปี 1973

คาซามิ ชิโร่ รุ่นน้องที่คอยช่วยเหลือทาเคชิและฮายาโตะ ในการต่อสู้กับช็อคเกอร์อยู่ห่างๆ แต่ต้องถูกองค์การ ฆ่าล้างครอบครัว สละชีวิตเข้าปกป้อง KamenRider V1 และ V2 แต่สุดท้าย V1 และ V2 จึงได้ทำการผ่าตัดให้เป็นมนุษย์แปลงเพื่อร่วมต่อกรกั บเหล่าร้ายKamen Rider V4 : Riderman ปี 1973

ยูกิ โจจิ นักวิทยาศาสตร์ขององค์การช็อคเกอร์ ซึ่งโชคร้าย ถูกเกลียดขี้หน้า เลยโดนใส่ร้ายว่าเป็นกบฏ และต้องถูกประหารชีวิต แต่ด้วยความเป็นคนโอบอ้อมอารีและเป็นที่รักของลูกน้อ งทุกคน บรรดาลูกน้องของเขาจึงได้เสี่ยงตายช่วยเขาออกมา และได้ผ่าตัดให้เขาเป็นมนุษย์แปลงเพื่อไปล้างแค้นกับ องค์การช็อคเกอร์Kamen Rider V5 : Rider X ปี 1974

จิน เคสุเกะ ลูกชายของนักวิทยาศาสตร์ผู้ทำการทดลองเกี่ยวกับมนุษย ์แปลง แต่ถูกองค์การก็อด ฆ่าตายทั้งพ่อทั้งลูก แต่ก่อนตายพ่อของเขาได้นำเขาไปผ่าตัดเปลี่ยนเป็นมนุษ ย์แปลง และได้ทิ้งอุปกรณ์มากมายให้เอาไว้ใช้ต่อกรกับเหล่าร้ ายKamen Rider V6 : Rider Amazon ปี 1974

ยามาโมโตะ ไดสุเกะ เด็กกำพร้าที่ถูกทอดทิ้งอยู่ในป่าอเมซอนตั้งแต่ยังเล ็กเนื่องจากพ่อแม่เสียชีวิตระหว่างเดินทางอยู่ในป่าอ เมซอน ทำให้เขาไม่สามารถพูดหรือเข้าใจภาษคนได้ เสียชีวิตในระหว่างที่ป่าอเมซอนถูกยักษ์สิบหน้าแห่งเ กดอนบุกทำลายเพื่อช่วงชิงเข็มขัดกิกิ แต่โชคดีที่ผู้เฒ่าบาโกได้ผ่าตัดเอาเข็มขัดกิกิใส่เข ้าไปในแขนของไดสุเกะ และชุบชีวิตเขาขึ้นมา เพื่อต่อกรกับสมุนของยักษ์สิบหน้าKamen Rider V7 : Rider Stronger ปี 1975

โจ ชิเงรุ อาสาตัวเข้าผ่าตัดเป็นมนุษย์จักรกลเพื่อรับใช้องค์กา รแบล็คซาตาน แต่ทว่าจุดประสงค์ที่แท้จริงของเขาก็คือ ต้องการที่จะได้รับพลังเหนือมนุษย์เพื่อที่จะนำมาใช้ ล้างแค้นกับแบล็คซาตานเนื่องจาก เพื่อนสนิทของเขาถูกแบล็คซาตานนำมาผ่าตัดเป็นมนุษย์แ ปลงแต่การผ่าตัดล้มเหลวจึงเสียชีวิตไป
Kamen Rider V8 : Sky Rider ปี 1979

สึคุบะ ฮิโรชิ หนุ่มนักเล่นเครื่องร่อน ที่บังเอิญไปช่วยชีวิตศาสตราจารย์คนหนึ่ง ซึ่งตั้งใจจะหลบหนีจากองค์การเนโอช็อคเกอร์ แต่ด้วยความที่เขารู้เรื่องมากเกินไป ฮิโรชิ จึงถูกเนโอช็อคเกอร์หมายหัวเอาชีวิต แต่ว่าหลังจากที่ฮิโรชิตายไป ศาสตราจารย์ได้ขอร้องให้ทำการผ่าตัดเพื่อฟื้นชีวิตให ้กับฮิโรชิ แต่ด้วยจิตใจอันดีงามของเขาที่ไม่ยอมตกอยู่ใต้อำนาจข องเนโอช็อคเกอร์ จึงทำให้เขาใช้พลังของสกายไรเดอร์เข้าต่อต้านองค์การ เนโอช็อคเกอร์อย่างเต็มกำลัง
ตอบพร้อมอ้างข้อความ
  #2  
เก่า 11-25-2006, 07:11 AM
รูปส่วนตัว bm_griffith
bm_griffith bm_griffith ได้ออฟไลน์
Senior Member
 
สมัครเมื่อ: Apr 2006
โพสท์: 2,026
bm_griffith is on a distinguished road
มาตรฐาน

ทีนี้เรามาเริ่มเข้าเรื่องราวของแผ่น DVD กันดีกว่าครับ

แหล่งที่มา : บูธ TIGA ในงาน Ultraman Live Show 4D เมื่อนานมาแล้ว
ราคา : 950 บาท (ตอนนี้ถ้ายังเหลืออยู่ในท้องตลาด ราคาจะถูกกว่านี้)
แพคเกจ : เป็นกล่องกระดาษแข็งขนาดใหญ่ ภายใน Box Set ชุดนี้ ประกอบด้วย

1.Bust Resin เคลือบ Metallic รูปส่วนหัวของ Kamen Rider X (V5) น้ำหนักประมาณ 0.8-1 Kg
2.DVD5 จำนวน 2 แผ่น ภายในกล่องพลาสติกสีดำแบบคลองถม ซึ่งในแต่ละแผ่นจะบรรจุตอนกำเนิดของ Kamenrider V1-8 โดยบรรจุไว้แผ่นละ 4 ตอน โดย
แผ่นที่ 1 ความจุ 4.28 GB บรรจุตอนของ V1-V4 และ
แผ่นที่ 2 ความจุ 4.30 GB บรรจุตอนของ V5-V8

รายละเอียดแพคเกจเป็นอย่างที่เห็นในภาพครับ
[
ภาพ : เป็น Fullscreen 1.33 : 1 bitrate เฉลี่ย เป็นดังนี้ครับ
แผ่นที่ 1 : bitrate เฉลี่ยอยู่ที่ 5.4 Mbps ระหว่างชมภาพยนตร์ bitrate สวิงอยู่ที่ 3-6 Mbps
แผ่นที่ 2 : bitrate เฉลี่ยอยู่ที่ 5.65 Mbps ระหว่างชมภาพยนตร์ bitrate สวิงอยู่ที่ 3-7 Mbps

ภาพชัดเจนไม่มีโมเสค ในเวลาที่เคลื่อนไหวเร็วๆ แต่เกรนหยาบมีเยอะพอสมควร แต่ถือว่าเป็นธรรมดาเพราะว่า Series นี้เป้นตอนที่ออกฉายอยู่ในช่วงปี 1971-1978 ซึ่งหนังเก่าขนาดนี้ นำมาทำ DVD แล้วได้ขนาดนี้ผมถือว่าไม่เลวนะครับ เพราะจะเอามาเทียบกับหนังใหม่ๆสมัยนี้ก็คงจะไม่ได้ สำหรับภาพนี้ให้ 4 ดาวครับ

เสียง :
-Japanese Dolby Surround 2.0
-Thai Dolby Surround 2.0

อยู่ในระดับดี แยกซ้ายขวาชัดเจนดีครับ หนังทีวี เป็นเสียง 2.0 ก็สมน้ำสมเนื้ออยู่ สำหรับเรื่องเสียงพากษ์ไทย ก็เป็นทีมงานเดิมของ TIGA พากษ์ได้ดีครับ ไม่ทำให้เสียอารมณ์และไม่มีนอกบทครับ จัดว่าอยู่ในเกณฑ์ดีทีเดียวสำหรับเรื่องเสียงครับ ให้ 4.5 ดาว

Subtitle : Thai , Thai Subpicture

เพื่อคนไทยโดยเฉพาะ...อีกเหมือนเคย ไม่มีซับอังกฤษเผื่อคนอื่นเลยแฮะ ซับขึ้นดีตลอดครับ และตรงกับจังหวะการพูดของตัวละคร อย่างสม่ำเสมอดีครับ ไม่มีปัญหา ส่วนการแปลนั้นก็แปลดีครับ ใช้คำเข้าใจง่าย ตัวหนังสือขนาดปานกลาง อ่านง่ายและไม่เล็กจนเกินไปครับ เอาไปเลย 4.5 ดาวครับ

Scene Selection : ในแต่ละแผ่น มีฉากต่างๆให้เลือกเป็นตอน 4 ตอนด้วยกันครับ

Special Features : ไม่มีเลยครับ

นี่เป็นภาพบางส่วนจาก DVD แผ่นแรกนี้ครับ

ความเห็นส่วนตัว : นี่คือสุดยอด DVD สำหรับคอนักสะสม Series คลาสสิกอย่างไอ้มดแดง ที่คงจะหาแบบไหนไม่ได้อีกแล้วในเมืองไทย Bust Metallic Rider X ทำให้ DVD ชุดนี้ดูมีคุณค่าและควรค่าแก่การสะสมขึ้นมาก แต่ข้อเสียของ DVD ชุดนี้ก็คือ จากเดิม TIGA เคยทำ Kamen Rider The Regeneration ในรูปแบบ VCD มาแล้ว แต่ในตอนนั้นทำออกมา 10 ตอนคือมีตอนของ Rider Super One และ Rider Black Sun อยู่ด้วย แต่พอมาลง DVD กลับไม่ได้เอามาอยู่ในชุดเดียวกัน (คิดว่าน่าจะติดปัญหาเรื่องสิทธิ์บางอย่าง) ทำให้อีก 2 ตอนของ super one และ black ต้องแยกขายต่างหาก โดยออกตามมาทีหลัง (ราคาประมาณ 190 บาทมั๊งครับ ถ้าจำไม่ผิด) สำหรับคอนักสะสมที่ชื่นชอบไอ้มดแดงอยู่แล้ว แนะนำเป็นอย่างยิ่งครับ

สรุปดาว Masked Rider The Regeneration Special Set DVD
1.ภาพ 4 ดาว
2.เสียง 4.5 ดาว
3.subtitle 4.5 ดาว
4.Special Features ไม่มี
5.แพคเกจและสกรีนแผ่น 5 ดาว

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่าน ขอคิดค่าบริการท่านละ 1 reply
ตอบพร้อมอ้างข้อความ
  #3  
เก่า 11-25-2006, 11:01 AM
รูปส่วนตัว Zeusthegod
Zeusthegod Zeusthegod ได้ออฟไลน์
Senior Member
 
สมัครเมื่อ: Nov 2006
โพสท์: 1,164
Zeusthegod is on a distinguished road
มาตรฐาน

ขอบคุณมากครับ บ้าพลังเหมือนกันครับ :d
ตอบพร้อมอ้างข้อความ
  #4  
เก่า 11-28-2006, 10:37 AM
sprasert sprasert ได้ออฟไลน์
Junior Member
 
สมัครเมื่อ: May 2006
โพสท์: 7
sprasert is on a distinguished road
มาตรฐาน

โมเดลไอ้มดเอ๊กซ์สวยดีครับ แต่ไปนานๆมันจะลอกไหมนี่
ตอบพร้อมอ้างข้อความ
ตอบกลับ


ขณะนี้มีผู้ใช้งานกำลังดูหัวข้อนี้อยู่ : 1 คน ( เป็นสมาชิก 0 คน และ บุคคลทั่วไป 1 คน )
 
เครื่องมือหัวข้อ
Display Modes

กฎการส่งข้อความ
คุณไม่สามารถตั้งหัวข้อใหม่ได้
คุณไม่สามารถตอบกระทู้ได้
คุณไม่สามารถแนบไฟล์ได้
คุณไม่สามารถแก้ไขกระทู้ของคุณได้

โค้ด vB เปิด
[IMG] โค้ด เปิด
โค้ด HTML ปิด
กระโดดไป


เขตเวลาทั้งหมด GMT +7. โดยเวลาในขณะนี้คือ 10:49 AM.

ขับเคลื่อนโดย vBulletin เวอร์ชัน 3.6.8
ลิขสิทธิ์ ©2000 - 2018, Jelsoft Enterprises Ltd. แปลไทยโดย Danya
Style By: AlienSector.com - Converted By: SixteenOhNine Free vBulletin Styles